Tết đến du xuân cùng hoa mai vàng

Không khí tết đã tràn về trên khắp mọi miền, đó đây người ta đi mua sắm tết, chuẩn bị cho ngày tết truyền thống được tốt đẹp. Đối với người miền Trung và Nam bộ, tết đến là phải có chậu mai để chơi tết hoặc vài cành mai đặt chung với mâm cổ cúng tết.

Hoa mai vàng tết đến du xuân cùng hoa mai vàng Tết đến du xuân cùng hoa mai vàng hoa mai vang ngay tet yeudulich
Hoa mai vàng ngày tết

Vào khoảng tháng 12 âm lịch người dân bắt đầu canh thời tiết để trải lá mai, phụ thuộc vào nắng mưa của ông trời cũng như kinh nghiệm lâu năm của gia chủ mà canh sao cho mai nở vừa kịp tết.
Màu vàng đối với người Việt Nam trước giờ là biểu tượng cho sự giàu sang phú quý, nến cũng chính vì thế mà hoa mai được chọn làm biểu tượng cho ngày tết vì chắc rằng ai ai cũng muốn một năm mới được nhiều tài lộc, thành đạt hơn năm trước.
Ở các vùng nông thôn hoa mai được trồng ngoài đất có khi trước nhà là cả một vườn mai, khi mai nở rực rở cả một vùng. Còn ở các thành phố lớn vì diện tích hạn chế nên gia chủ sẽ sử dụng mai chậu, vậy nên khoảng gần sát tết khắp nẻo đường hoa mai được bày bán đủ loại, đủ kiểu, đủ kích cở. Lâu lâu chạy trên đường thấy các bác tài chở chậu hoa mai chạy ngang qua thôi, cũng đủ làm cho những người dân tha hương nôn nao tới tết được về sum vầy với gia đình.

hoa mai ngày tết tết đến du xuân cùng hoa mai vàng Tết đến du xuân cùng hoa mai vàng hoa mai vang ngay tet1 yeudulich
Mai vàng năm cánh

Nói về hoa mai, nước ta có rất nhiều loại, đặc trưng nhất vẫn là hoa mai năm cánh. Hoa mai xuất phát từ tự nhiên nhiếu nhất vẫn là loại mai năm cánh, tùy vào từng vùng miền mà cánh hoa sẽ to hay nhỏ. Loại hoa mai năm cánh đôi khi sẽ nở chèn vào thêm từ sáu đến mười hai cánh. Theo quan niệm người xưa hoa mai nở bảy cánh là đại phú đại cát. Từ mai năm cánh tùy vùng miền có những tên gọi và đặc điểm nhận dạng khác nhau như mai sẻ, mai động hay có ở những vùng cát trắng. Mai năm cánh còn có mai trâu cánh to, mai liễu nở rủ như hoa liễu, mai chùm gửi sống nhờ thân cây khác, mai tròn, mai nhọn…

Mai vàng tứ quý ngày tết tết đến du xuân cùng hoa mai vàng Tết đến du xuân cùng hoa mai vàng hoa mai tu quy yeudulich
Mai tứ quý

Một loại mai đặc trưng nhất của vùng Nam bộ đó là mai tứ quý, sở dỉ có cái tên này vì nó có thể ra hoa trong suốt bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mai này còn có tên là nhị độ mai. Cái tên này bắt nguồn từ việc khi hoa nở màu vàng xong, năm cánh hoa vàng rụng đi nhưng vẫn còn năm cánh mai đỏ, nhị hoa và hạt hoa. Chính chúng tạo nên một bông hoa mới, nhìn vào rất là đẹp mắt, trên một cây chúng ta có thể nhìn thấy hai loại hoa. Thân hoa mai tứ quý cũng có sự khác biệt so với mai khác, thân cây sần sùi và đen nhìn vào có một nét cổ lạ thường.

Không chỉ màu vàng đặc trưng, hiện nay từ người dân đang còn chuộng hoa mai trắng hay còn gọi là bạch mai. Loài hoa trắng mơn, tượng trưng của sự tinh khiết cho sự khởi đầu một năm mới yên bình.

Hoa mai ngày tết tết đến du xuân cùng hoa mai vàng Tết đến du xuân cùng hoa mai vàng hoa mai trang yeudulich
Hoa mai trắng

Ngoài ra còn có những loại mai nhiều cánh khác xuất phát từ tự nhiên, cũng như được ghép từ các nghệ nhân làm hoa. Nhân tạo có mai giảo, tự nhiên lại có mai chủy. Đa số những loại hoa mai nhiều cánh khá ít, được lưu giử chăm chút nhiều tại các khu vườn của nghệ nhân cây kiểng. Nếu ở Sài Gòn tết đến bạn có thể ghé thăm công viên Tao Đàn, nơi đây năm nào cũng trưng bày những cây mai quý hiếm có khi du khách chưa được thấy bao giờ.

Hoa mai vàng ngày tết tết đến du xuân cùng hoa mai vàng Tết đến du xuân cùng hoa mai vàng hoa mai vang ngay tet3 yeudulich
Hoa mai ghép nhiều cánh

Cánh mai vàng như môt lá thư báo hiệu mùa xuân đã về trên đất trời nam, dù tha hương nơi đâu nhìn cánh mai thôi cũng đủ làm lòng người thắt lại mong mau về kịp họp mặt đầu năm.

Chirido
Nguồn ảnh internet

Tết đến du xuân cùng hoa mai vàng
Date Published: 01/04/2017
Tết đến du xuân cùng hoa mai vàng
Màu vàng đối với người Việt Nam trước giờ là biểu tượng cho sự giàu sang phú quý, nến cũng chính vì thế mà hoa mai được chọn làm biểu tượng cho ngày tết vì chắc rằng ai ai cũng muốn một năm mới được nhiều tài lộc, thành đạt hơn năm trước.
5 / 5 stars

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here