Những lễ hội lớn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ

Miền Tây sông nước, phong cảnh hửu tình. Còn người miền Tây lúc xưa chỉ biết con sông con suối, làm bạn với nông nghiệp trồng cây lúa cây ăn trái. Chính vì vậy mà người dân miên Tây chân chất, thật thà đậm đà bản sắc quê hương. Mấy ai đã đến đây được tham dự những lễ hội đặc sắc nơi này, sẽ thấy nét độc đáo rỏ ràng mà không nơi nào có được.
Yêu du lich xin gợi ý cho bạn một số lễ hội lớn của người dân miền Tây, để có dịp ghé qua cũng có thể biết mà nán lại tham dự nhé.
Lễ hội Ok Om Bok – Lễ cúng trăng

lể hội cúng trăng miền tây những lễ hội lớn đặc trưng của miền tây nam bộ Những lễ hội lớn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ le cung trang mien tay yeudulich
Lể cúng trăng Ok Om Bok

Đây là lễ hội lớn nhất và cũng là được mong chờ nhất của dân tộc Khmer. Do người Khmer tập trung nhiều ở hai tỉnh đó là Trà Vinh và Sóc Trăng nên lễ hội thường diễn ra lớn nhất ở hai tỉnh này. Cứ vào ngày 14,15 tháng 10 âm lịch hằng năm là ngươi dân bắt đầu cúng trăng, ban đầu cúng ở nhà riêng sau đó thì ra các chùa lớn hay các địa điểm quen thuộc. Ở Sóc trăng thì bạn có thể ghé qua Hồ Nước Ngọt còn Sóc Trăng thì Ao Bà Om nhé.
Phần chính của lễ hội Ok Om Bok này thu hút người xem đó chính là đua ghe và thả đèn. Về việc đua ghe nét đặc trưng nơi đây chính là chiếc thuyền có họa tiết vẽ thần rắn Nagar là linh vật của người Khmer.
Khi hòa mình vào lể hội này, bạn sẽ còn được thưởng thức những giai điệu, điệu múa hay những loại nhạc cụ mang nét riêng của người Khmer.

Lể hội cúng trăng miền tây những lễ hội lớn đặc trưng của miền tây nam bộ Những lễ hội lớn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ le dua thuyen cung trang mien tay yeudulich
Đua thuyền của lể hội cúng trăng Ok Om Bok

Tết cổ truyền của người Khmer – Cholchnam Thmay

Vào tháng 03 hằng năm, ngày 13,14,15 âm lịch là người Khmer bắt đầu tết cổ truyền. Tổ chức tháng này vì mùa màng vừa xong mọi người có thể vui chơi thoải thích. Họ củng gói bánh tét, chuẩn bị mâm hoa quả, áo quần, nhang đèn cúng bái ….Đầy là tết riêng của người Khmer , nên con cháu dù đi làm đi học nơi xa cũng thu xếp về ăn tết cùng đồng bào dân tộc mình.

tet_co_truyen_khmer_yeudulich-org những lễ hội lớn đặc trưng của miền tây nam bộ Những lễ hội lớn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ tet co truyen Khmer yeudulich

Bên cạnh những lễ hội lớn này, miền Tây còn có lể cúng dừa, lễ hội đua bò, lễ hội Dolta…….Phong cảnh miền Tây nên thơ, hòa mình cùng sông nước mênh mông. Đến với miền tây hòa mình vào những lễ hội đặc sắc nơi đây. Chúng ta sẽ cảm nhận được sự đa dạng, những màu sắc mới lạ làm nên những đạc trưng cho chính vùng quê sông nước này.

(Nguồn ảnh sưu tầm internet)

Chirido

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here