Tỉnh Đắk Lắk được gọi theo tiếng M’nông, Đắk có nghĩa là hồ, còn Lắk là một cái tên, nên Đắk Lắk có nghĩa là hồ Lắk . Thành phố Buôn Mê Thuột thì lại được đặt theo tiếng Ê Đê có nghĩa là bản làng cha con cậu Thuột, tên này lại xuất phát từ Ama Thuột nghĩa là cha của cậu Thuột. Người Ê Đê có một phong tục rất hay, khi người đàn ông lấy vợ và sinh được một đứa con trai thì người đàn ông đó sẽ lấy tên con trai mình. Ama Thuột chính là tên của vị tù trưởng giàu có nhất vùng lúc bấy giờ.
Từ tên của tỉnh và thành phố mà ta có thể thấy rằng Đắk Lắk là một trong những nơi có nhiều nền văn hóa của nhiều dân tộc thuộc đất nước Việt Nam chúng ta. Chính nơi đây, đã được Unesco công nhận văn hóa cồng chiêng là kiệt tác truyền khẩu và phi vật nhân loại thế giới.
Đến Buôn Mê Thuột vào đúng các mùa lể hội, chúng ta sẽ được khám phá nhiều nét đặc trưng riêng của từng dân tộc. Cụ thể như :
 Lể hội cồng chiêng.
Được Unesco công nhận vào năm 2005, nền văn hóa cồng chiêng không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn vang ra thế giới. Cồng chiêng đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của người dân tộc, vừa là thông tin cho mọi người trong buôn vừa dùng để kết giao với thần linh. Mổi lần có lể hội gì, hay chỉ cần tối về quây quần bên bếp lửa là tiếng cồng chiêng vang lên. Nó như chính tâm hồn của người dân Tây Nguyên, kết nối tâm hồn giao lưu cuộc sống. Mổi dân tộc có một kiểu cống chiêng khác nhau, điển hình dân tộc Ê đê có bộ chiêng từ 7 đến 10 chiếc. Dựa vào tiếng chiêng mà ta có thể biết được nơi đó đang diển ra việc gì, rộn ràng của đám cưới, bỏ mả chậm của đám ma hay trang trọng của việc cúng bái. Chính vì thế cồng chiêng như là vật bất li trong đời sống của đồng bào dân tộc vùng Tây Nguyên này.

Lể hội Tây Nguyên lể hội đặc sắc của vùng tây nguyên Đắk lắk Lể hội đặc sắc của vùng Tây Nguyên Đắk Lắk le hoi cong chieng yeudulich
Tưng bừng vũ điệu cồng chiêng

Lể hội đua voi.
Cứ 2 năm một lần vào tháng 03 dương lịch lể hội đua voi được tổ chức, là cái nôi của việc nuôi dưỡng voi nên lể hội được tổ chức ở Buôn Đôn. Lể hội thu hút nhiều nơi xa gần hội tụ về để tranh đua, bải đất dành cho trường đua chừng 300 đến 500m. Sức chứa có thể lên đến 30 chú voi đua cùng lúc.
Cuộc đua diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau để tìm ra các vận động viên voi ưu tú như: kéo cây, chạy đua, vượt sông, đá bóng… Trước khi chuẩn bị thi đấu các nhà hướng dẩn hay còn gọi là các nài voi sẽ đưa voi vào xếp hàng, hiệu lệnh cất lên là các vận động viên voi tiến hành thi đấu. Giải thưởng sau các cuộc đua là vòng nguyệt quế kèm theo rất nhiều đồ ăn cho voi. Các voi thua cuộc sẽ được thưởng mía, chuối để khích lệ tinh thần.

Lể hội đua voi Tây Nguyên lể hội đặc sắc của vùng tây nguyên Đắk lắk Lể hội đặc sắc của vùng Tây Nguyên Đắk Lắk le hoi dua voi Tay Nguyen yeudulich
Voi xếp hàng chuẩn bị cho cuộc đua

Lể bỏ mả
Với người dân tộc Tây Nguyên quan niệm, khi chết cần phải làm lể bỏ mả thì linh hồn mới về gặp được ông bà tổ tiên. Vì vậy khi chết khoảng độ 1 năm hay đến 3 năm người sống sẽ làm lể bỏ mả, linh hồn phải qua 7 lần chết nữa thì sẽ biến thành giọt sương tinh khiết quay trở về trần gian đầu thai làm trẻ sơ sinh. Nên người Tây nguyên tin rằng khi quay về trần gian linh hồn tổ tiên sẽ hồn và tên tổ tiên, điều này giúp họ đảm bảo sự trường tồn trong huyết thông của dân tộc mình.
Nghi thức bỏ mả thường diển ra ở nghĩa địa, lể vật thường gồm thịt và rượu, thịt ở đây thường là bò đực dùng để hiến tế. Có một số gia đình nghèo không đủ điều kiện thường kéo dài lể bỏ mả để khi nào đủ bò mới làm. Vật cúng thường là cơm trắng, thịt từ con bò bị giết và một chút máu của nó, rượu, xương đuôi, xương đầu con vật.
Sau khi cúng xong lể vật sẽ được chia cho những người tham dự. Dù nghe hơi ma mị nhưng lể này đối với người dân là một việc vui mừng, vì có thể chia tay người đã khuất đưa họ về với tổ tiên.

 Lể cúng bến nước

Cứ sau mổi mùa thu hoạch, người dân Ê Đê thường tổ chức buổi lể cúng bến nước. Mục đích của lể này là tạ ơn thần linh đã ban cho mùa thu hoạch đã qua tốt đẹp và cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng sung túc cho năm tới. Lể vật thường là thịt và một chậu tiết, thầy cúng đọc những lời khấn xong sẽ đem chậu tiết tới rải chân cầu thang từng nhà để cầu may. Sau khi cúng xong người dân sẽ gùi nước đem về nhà trong sự vui mừng và phấn khởi, như một món quà mà thần linh đã ban cho họ. Hoàn tất các thủ tục xong tất cả người dân sẽ tụ họp lại, quây quần bên nhau ăn uống, ca múa với những vũ điệu cồng chiêng quen thuộc.

Lể cúng bến nước dân tộc Ê Đê lể hội đặc sắc của vùng tây nguyên Đắk lắk Lể hội đặc sắc của vùng Tây Nguyên Đắk Lắk le cung ben nuoc dan toc e de yeudulich
Người dân lấy nước mang về nha sau khi cúng

Ngoài những lể hội chính này người dân Tây Nguyên còn có lể cưới cho voi, lể cắt ngà voi của dân tộc M’nông, lể ăn cơm mới, cúng lúa trổ bông của dân tộc Ê Đê, lể cúng sức khỏe cho voi……..Hi vọng rằng nếu có dịp dừng chân tại vùng đất Tây Nguyên Đắk Lak này bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị cho bản thân mình.

(Nguồn ảnh sưu tầm từ internet)

Chirido

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here