Bánh chưng ba miền cho ngày tết Việt Nam

Bánh chưng hay ta có thể gọi cái tên thân thương hơn là bánh Việt Nam. Vì sao ư? Vì món bánh chưng xưa có tự khi nào không ai còn biết rỏ được nữa. Từ những câu chuyện cổ tích hay là từ lúc bé mổi người Việt mọi thế hệ đã thấy chiếc bánh chưng.
Tết Việt mà thiếu chiếc bánh chưng trên mâm cổ cúng ông bà, thì coi như mâm cổ chưa đúng với truyến thống. Ý nghĩa chiếc bánh chưng cũng bắt nguồn từ nền nông nghiệp lúa nước xa xưa, chiếc bánh chưng ngày tết như một lể vật dâng lên cho ông bà tổ tiên.
Cũng làm từ nguyên liệu chính là nếp, đậu xanh, thịt heo…. nhưng do tính đặc trưng vùng miền, đa dân tộc nên bánh chưng được đa dạng hóa với nhiều kiểu cách khác nhau.

Với miền Bắc bánh chưng thuần được gói bằng lá dong, nếp phải là nếp cái hoa vàng, thịt phải có nạc lần mở.

bánh chưng ngày tết bánh chưng ngày tết việt nam Bánh chưng ba miền cho ngày tết Việt Nam banh chung xanh yeudulich
Bánh chưng xanh miền Bắc

Lá dong khi hái hay mua về phải lựa thật kỹ, lau thật sạch và để thật khô ráo. Còn nếp ngâm phải đủ 8h liền, ngâm xong phải đải kỹ tránh còn sạn cát trong nếp. Đậu xanh phải là đậu đã sa hết vỏ chỉ còn màu vàng ươm, đậu ngâm sơ đem vào nấu vừa tới, nên nếm ít gia vị vo thành từng viên nhỏ để cho vào làm nhân bánh. Thịt lợn đa phần sử dụng thịt ba chỉ, cắt miếng vừa phải, tẩm ướp gia vị vừa phải.
Muốn gói bánh chưng đẹp người ta thường sử dụng khuôn, khuôn này có thể tự làm hoặc nhiều cửa hàng bán sẳn.

bánh chưng ngày tết bánh chưng ngày tết việt nam Bánh chưng ba miền cho ngày tết Việt Nam Banh tet yeudulich
Bánh tét miền Nam

Bánh chưng miền nam lại có đôi nét khác với bánh chưng miền Bắc, người miền Nam có món bánh chưng riêng đó là bánh chưng dài hay còn gọi là ” bánh tét”. Cũng nguyên liệu giống nhau nhưng: lá thay vì lá dong thì lá chuối. Lá chuối đem về phơi qua cho héo sơ rồi dùng khăn lau thật sạch. Bánh tét miền Nam gói chủ yếu bằng nếp dẻo, đậu xanh và ít thịt hơn miền Bắc thậm chí là không có thịt. Vì như thế bánh sẽ để được lâu hơn. Bánh tét có thể làm nhân mặn hoặc nhân ngọt, tùy vào khẩu vị mổi nhà sẽ tạo nên những chiếc bánh mang hương vị khác nhau.

Ngoài bánh chưng, bánh tét đặc trưng hai miền ra chúng ta còn có những loại bánh chưng tét biến tấu độc đáo hơn.

bánh chưng bánh tét ngày tết bánh chưng ngày tết việt nam Bánh chưng ba miền cho ngày tết Việt Nam banh chung den yeudulich
Bánh chưng đen

Với đồng bào dân tộc người Thái, người Tày, người Dao sống ở các vùng núi phía Bắc sẽ có món bánh chưng cẩm hay còn gọi là bánh chưng đen. Màu bánh được làm khá đặc biệt, người dân lấy cọng rơm đốt, tro của rơm dùng miếng vải thưa (vải xô có lổ nhỏ) rây qua để lấy cái mịn của tro. Nếp sau khi ngâm xong sẽ được trộn với tro tạo nên màu đen cho chiếc bánh chưng, còn nhân thì làm giống như bánh chưng miền Bắc.

Đến làng Thanh Trúc, Thanh Trì, Hà Nội bạn sẽ thưởng thức món bánh chưng gấc. Nếp ngâm xong sẽ được trộn với gấc, phần nhân sẽ có hai loại mặn ngọt theo khẩu vị. Cách gói bánh giống như cách goi bánh chưng thông thường, nhưng chỉ khác là mặt lá dong sẽ đổi ngược lại để tránh làm nhiễm màu lá vào màu gấc.

bánh chưng bánh tét ngày tết bánh chưng ngày tết việt nam Bánh chưng ba miền cho ngày tết Việt Nam banh chung gac tet yeudulich
Bánh chưng gấc

Cũng xuất phát từ miền Bắc chúng ta có thêm món bánh chưng ngũ sắc, năm màu tượng trưng cho Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ. Màu xanh lấy từ lá riềng xay, màu tím từ lá cẩm, màu vàng từ nghệ tươi và màu đỏ của gấc. Khi gói bánh người ta sẽ phân ngăn cho từng màu để khi nấu ra thì màu sắc của bánh sẽ được phân ra rỏ ràng. Chính vì màu sắc đầy lôi cuốn nên món bánh chưng này giúp người ăn đở ngán hơn.

bánh chưng bánh tét ngày tết bánh chưng ngày tết việt nam Bánh chưng ba miền cho ngày tết Việt Nam banh chung ngu sac yeudulich
Bánh chưng ngũ sắc

Người miền Nam chắc là sẽ thích thú với bánh chưng cốm của Hà Nội. Vỏ bánh là sự kết hợp hòa quyện của cốm xanh, nếp cái hoa vàng, lá dứa xay. Nhân bánh thì đa số là nhân ngọt làm từ đậu xanh hoặc thêm chút thịt nếm nhạt hơn một xíu so với nhân mặn thông thường. Khi ăn nhìn màu xanh của vỏ bánh thôi cũng khiến người ăn khó kiềm lòng.

bánh chưng bánh tét ngày tết bánh chưng ngày tết việt nam Bánh chưng ba miền cho ngày tết Việt Nam banh chung ngay tet yeudulich
Bánh chưng ngày tết

Nếu ăn chay bạn có thể dùng bánh chưng chay, bánh chưng chay làm cũng khá đơn giản. Ngoài nếp và đậu xanh ngườ ta còn cho thêm ít nấm hương vào nhân làm cho hương vị đậm đà hơn hẳn. Bánh muốn dùng lâu thì khi nấu xong phải được rửa sơ qua với nước lạnh cho hết phần nhựa nếp dính bên ngoài.

bánh chưng bánh tét ngày tết bánh chưng ngày tết việt nam Bánh chưng ba miền cho ngày tết Việt Nam banh tet chuoi yeudulich
Bánh tét chuối

Bánh tét chuối hay bánh chưng chuối của người miền Nam. Nguyên liệu chuẩn bị công phu hơn các loại bánh khác, chuối sứ lột vỏ nên chút muối, rượu trắng bỏ vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Đậu đen ngâm rồi đem luộc sơ nước đầu, nếp ngâm 8h giống như cách làm bánh khác. Nấu nước cốt dừa sôi sau đó trộn đều vào nếp, cho nếp thấm nước cốt dừa xong đem đậu đen đã luộc trộn vào nếp. Nếu muốn vỏ bánh xanh thì thêm nước lá dứa vào chung với lúc trộn nước cốt dừa. Cách gói bánh tét chuối cũng như cách gói bánh tét thông thường chứ không có gì đặc biệt khác.

bánh chưng bánh tét ngày tết bánh chưng ngày tết việt nam Bánh chưng ba miền cho ngày tết Việt Nam nau banh chung ngay tet yeudulich
Sum vầy nối bánh chưng ngày tết

Cuối năm cả nhà sum vầy cùng nhau gói bánh, ngồi bên bếp lửa chờ bánh chín kể chuyện ngày xưa ông bà ta hay thời của bố mẹ …..Cảm giác một năm qua mọi vất vả tự dưng tan biến. Tết Việt nay đang bị đồng hóa với công việc bận rộn, văn hóa phương tây….mất dần những nét truyền thống vốn có. Hi vọng rằng nồi bánh chưng, câu chuyện ngày tết sẽ kéo chúng ta quay về để mãi gìn giử nét đẹp truyền thống.

Chirido

(Nguồn ảnh internet)

 

Bánh chưng ba miền cho ngày tết Việt Nam
Date Published: 12/29/2016
Bánh chưng ba miền
Tết Việt mà thiếu chiếc bánh chưng trên mâm cổ cúng ông bà, thì coi như mâm cổ chưa đúng với truyến thống. Ý nghĩa chiếc bánh chưng cũng bắt nguồn từ nền nông nghiệp lúa nước xa xưa, chiếc bánh chưng ngày tết như một lể vật dâng lên cho ông bà tổ tiên. Cũng làm từ nguyên liệu chính là nếp, đậu xanh, thịt heo…. nhưng do tính đặc trưng vùng miền, đa dân tộc nên bánh chưng được đa dạng hóa với nhiều kiểu cách khác nhau.
5 / 4 stars

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here